An Giang: Cây dầu rái “khủng” 700 năm tuổi “hứng” mưa bom, bão đạn cho làng

0

Tại An Giang có một cây dầu rái trên 700 năm tuổi cao 30m, thân cây rất “khủng”. “Cụ” dầu đã che chở cho xóm làng khỏi mưa bom, bão đạn trong chiến tranh.

Tồn tại hơn 7 thế kỷ, từ lâu cây dầu rái ở ấp Tô An, thị trấn Cô Tô, huyện Tri Tôn, An Giang đã trở thành biểu tượng tâm linh, tín ngưỡng của người dân tại địa phương. Theo các bậc cao niên, từ lúc họ sinh ra đã thấy cây dầu sừng sững, thân cây cao lớn, cành lá sum suê tạo bóng mát cho dân làng.

Cây dầu rái khủng 700 năm tuổi hứng mưa bom, bão đạn cho làng - 1

Ông Chau Danh sống cạnh cây dầu rái 700 năm tuổi (Ảnh: Bảo Kỳ).

 

Ông Chau Danh (67 tuổi) sống sau “cụ” dầu rái cho biết, “cụ” dầu này mọc trên phần đất của vợ chồng ông Chau Pone, cây được trồng hay mọc tự nhiên từ khi nào thì không ai biết, chỉ biết rằng, khi họ lớn lên thì đã thấy “cụ” dầu tồn tại trên vùng đất Cô Tô. Người dân nơi đây rất quý cây dầu và coi như “thần mộc” trông giữ làng xóm, đất đai của bà con.

Cây dầu rái khủng 700 năm tuổi hứng mưa bom, bão đạn cho làng - 2

Cành lá của cây dầu rất sum suê, ít bị gãy rụng (Ảnh: Bảo Kỳ).

Cây cao khoảng 30m, chu vi 8,5m, rễ cây nổi xù xì, bò dọc ngang trên mặt đất giống như những con rắn, thân cây to 6 người ôm không xuể.

“Cây dầu này đã trải qua nhiều trận chiến ác liệt, tôi có nghe kể về sự tích trong cuộc chiến với quân Mỹ, với thân hình cao lớn của mình cây dầu đã hứng bom đạn thay cho dân làng nên từ đó mọi người quyết định tôn thờ, xem như cây thần bảo vệ yên bình cho muôn dân”, ông Danh nói thêm.

Cây dầu rái khủng 700 năm tuổi hứng mưa bom, bão đạn cho làng - 3

Rễ cây xù xì bò trên mặt đất (Ảnh: Bảo Kỳ).

Cây dầu rái khủng 700 năm tuổi hứng mưa bom, bão đạn cho làng - 4

Năm 2013 cây được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam phối hợp Chi cục Kiểm lâm An Giang công nhận là “Cây di sản Việt Nam” (Ảnh: Bảo Kỳ).

Xoay quanh “cụ” dầu rái còn nhiều điều bí ẩn nhưng với bà con địa phương, cây dầu đã trở thành biểu tượng tín ngưỡng trong đời sống văn hóa tâm linh của họ. Đặc biệt, năm 2013 cây được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam phối hợp Chi cục Kiểm lâm An Giang tổ chức lễ công bố đây là “Cây di sản Việt Nam”.

Trao đổi với PV, ông Trương Đông Xuân – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cô Tô cho biết, cây dầu rái ở ấp Tô An là một trong những di sản của địa phương, luôn được chính quyền và nhân dân gìn giữ, bảo vệ.

“Cảnh quan xung quanh cây dầu đã được cải tạo, dọn dẹp cây tạp, trước đó địa phương đã bê tông hóa đường vào cây dầu rái để lối đi được khang trang, sạch sẽ”, ông Xuân cho hay.

Theo dantri

Leave A Reply

Your email address will not be published.